Nguồn cung shophouse ngày càng tăng mạnh

Theo CBRE Việt Nam, trong năm 2018 thị trường bất động sản tại TP.HCM ghi nhận sự sụt giảm lớn về nguồn cung đối với sản phẩm nhà phố/biệt thự xây sẵn.

Cùng với đó, thị trường tiếp tục ghi nhận điểm sáng về sự phát triển mạnh mẽ của loại hình nhà phố tại khối đế dự án căn hộ bán (gọi tắt là shophouse).

Các sản phẩm shophouse (có thể được bán hoặc cho thuê dài hạn với mục đích chính là để kinh doanh thương mại) hiện nhận được sự quan tâm rất lớn từ thị trường. Sự hấp dẫn của loại hình sản phẩm nằm ở tỉ trọng sản phẩm thấp trong toàn bộ rổ hàng của dự án; vị trí đẹp, thuận lợi cho giao thương; khả năng sinh lời tốt do kết hợp được nhiều công năng từ tự kinh doanh đến cho thuê.

Kết quả hình ảnh cho shophouse

Hiện khu vực phía Nam TP.HCM, bao gồm quận 7 và huyện Nhà Bè có nguồn cung shophouse lớn. Cụ thể, khu vực quận 7 (bao gồm khu đô thị Phú Mỹ Hưng) giá chào thuê bình quân đạt 22-30 USD/m²/tháng và giá chào bán các căn hộ dạng này cũng đạt mức 4.000 USD/m². Giá chào thuê tại khu vực cũng đạt mức trung bình 10-25 USD/m²/tháng, có dự án đạt mức giá thuê 15-20 USD/m²/tháng. Các loại hình kinh doanh chính tại các shophouse dạng này chủ yếu là dịch vụ, ăn uống, nội thất và các cửa hàng tiện lợi.

Shophouse có thật sự là “miếng bánh ngon”?

Chuyên gia Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc Công ty Việt Hòa An, cho rằng shophouse không phải là miếng bánh đầu tư béo bở mà nó phụ thuộc rất nhiều yếu tố khác.

Shophouse nằm trong những khu dân cư hiện hữu thì mới có giá trị cao. Đối với dự án mới, dân cư chưa đủ đông, shophouse lại được định giá quá cao thì sẽ không phù hợp với thực tế, từ đó khó mang lại lợi nhuận tốt cho nhà đầu tư.

“Những dự án tầm 200-300 căn hộ thì số lượng shophouse không cần nhiều. Nếu chủ đầu tư tung ra nhiều sản phẩm quá sẽ không hiệu quả, ít người mua mà cho thuê cũng khó” – ông Quang nói.

Trước đây, khi thị trường BĐS gặp khó, shophouse cũng không bán được dù có giá thấp. Thế nhưng khi thị trường sôi động trở lại thì các căn shophouse lại hút khách hơn cả căn hộ, giá cao hơn 50%-100%. Thế nhưng ông Quang cho rằng đây không phải là logic mà trào lưu, hùa theo phong trào nên nhà đầu tư cần cẩn trọng.

Kết quả hình ảnh cho shophouse

Ông đưa ra lời khuyên là khách mua đừng ảo tưởng shophouse là phân khúc đầu tư tốt nhất. Nhà đầu tư phải chọn shophouse ở các dự án có vị trí đắc địa, khu dân cư hiện hữu, đông đúc. Cách để tính tỉ lệ là một chung cư có 300 căn hộ thì chỉ cần một siêu thị mini, nếu có nhiều hơn coi như sẽ khai thác không hiệu quả.

Cũng theo chuyên gia Bùi Quang Tín, shophouse phải phát triển ở những nơi đông dân cư hoặc ở khu vực phát triển du lịch như Phú Quốc, Đà Nẵng, Vân Đồn, Vũng Tàu, Hội An, Hạ Long… Những địa điểm khác nguy cơ ế nặng là rất cao.

“Những shophouse trong dự án xa trung tâm, ra vào khó khăn, quản lý an ninh nghiêm ngặt rất khó thu hút khách hàng đến mua sắm, không nên đầu tư vào nơi có vị trí như vậy” – ông tư vấn. (TH)

Xem thêm: dự án Alpha City quận 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.